How To

More

How to run chrome extension with a Desktop shortcut in Ubuntu

  • February 9, 2023

กรณีที่เราจะ Run Chrome Extension ที่ติดตั้งไว้ใน Browser สามารถรันผ่าน Command Line ใน Terminal สามารถรันแบบนี้ได้เลย brave-browser –app=chrome-extension://<Extension ID> เช่นต้องการรัน Line Application ก็จะสั่งแบบนี้ brave-browser –app=chrome-extension://ophjlpahpchlmihnnnihgmmeilfjmjjc/index.html ที่นี้ใน Ubuntu เองเราสามารถสร้าง Desktop shortcut...

More

MySQL get missing IDs

  • November 4, 2022

เคสแรกหล่ะกัน กรณีกำหนด Key เป็น Auto increment ใน MySQL แล้วเลขลำดับ/Key/IDs บางตัวหายไป (หลายสาเหตุ) ลองมาทำ Dummy Table ทดสอบดูกัน CREATE TABLE numbers( startNumber INTEGER UNSIGNED, PRIMARY KEY (`startNumber`) ); ALTER...

More

How to apply blur effect in GNOME 40

  • May 30, 2021

ว่าด้วยเรื่องเอฟเฟคความเบลอใน Gnome Desktop นี่น่าจะเป็นเรื่องที่ถามกันบ่อย ๆ พอสมควรในบอร์ดต่างประเทศตั้งแต่ที่อีกฝั่งเช่น Windows ก็มี Aero Glass ไล่มาจนถึง Fluent design/Acrylic effect ใน Windows 10 หรือฝั่ง Mac ที่มี Blue Effect รวมถึงฝั่ง KDE เองที่ใช้ Blur...

More

rsync ห้ามหยุด ห้ามหายและนายต้องไปต่อ

  • May 1, 2020

บล็อกต้อนรับต้นเดือนและวันแรงงาน ด้วยจำเป็นต้องย้ายไฟล์จำนวนน้อยนิดมหาศาล แบบเร่งด่วน จำนวนหนึ่งไปไว้อีกทีและงานนี้ก็ห้ามหยุดจนกว่างานจะเสร็จ (นี่มันสะท้อนชีวิตใครบ้างไหม ^__^) ใครมีงานแบบนี้ต้องทำแบบด่วน ๆ และไม่มีเวลาให้ต้องมามอนิเตอร์และรันใหม่อีกรอบ ก็ใช้สคริปท์นี้ไปปรับได้ อธิบายคร่าว ๆ คือ ใช้ rsync ในการโอนย้ายไฟล์ไปอ่านรายละเอียดต่อได้ที่นี่ อาจมีบางช่วงหรือ error ขัดจังหวะช่วงโปรแกรม rsync ทำงานแล้วโปรแกรมปิดตัวลงก็ให้โปรแกรม rsync กลับมาทำงานต่อ (Loop) จนกว่าจะสำเร็จ (ดูบังคับมากมาย)...

More

Screenshot หน้าเธอแล้วส่งเข้า Line Notify กัน

  • April 27, 2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแอปลิเคชั่นไลน์มีผลอย่างมากกับแวดวงคนทำงาน จะเอกชนหรือวงราชการก็ต้องใช้ แต่ด้วยความที่แอปลิเคชั่นสื่อสารแบบนี้การส่งข้อความยาว ๆ บางครั้งก็เล่นเอาหัวเสียเหมือนกัน เพราะใจความสำคัญมันถูกเผยแพร่แต่เพราะข้อความมันยาว จึงขาดความน่าสนใจ คนรับก็เลื่อนผ่านไปโดยปริยาย (เหมือนเธอที่มองผ่านฉันไป เอ้าเพลงมาาา ซูดดดดด) รวมทั้งข้อมูลรายงานผลโรค COVID-19 ที่ตอนนี้หลาย ๆ สื่อหลาย ๆ ที่ ได้ทำย่อยข้อมูลเหล่านี้ออกมาเป็น Infographic บ้าง เว็บไซค์แสดง Dashboard บ้าง งั้นจะช้าอยู่ไย เราเซฟรูปเหล่านั้นแล้วส่งเข้าไลน์เลยดีกว่า...

More

ลบแถวที่ซ้ำกันใน MySQL

  • December 19, 2019

เมื่อมีข้อมูลซ้ำเกิดขึ้นในตารางจะด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ แต่มันมีข้อมูลซ้ำเกิดขึ้นแล้วและเราต้องการลบตัวที่ซ้ำออกไป เราจะทำยังไงมาดูแนวทางกัน เริ่มต้นเราดูตัวอย่างข้อมูลที่ซ้ำกันก่อน DROP TABLE IF EXISTS contacts; CREATE TABLE contacts ( id INT PRIMARY KEY AUTO_INCREMENT, first_name VARCHAR(50) NOT NULL, last_name VARCHAR(50) NOT NULL,...

0
More

MySQL Get First value or Last value in each group

  • July 11, 2019

ใน MySQL ตั้งแต่เวอร์ชั่น 8.0 เป็นต้นไป ถ้าต้องการดึงค่าแรกและค่าสุดท้ายในกรุ๊ปนั้น ๆ ออกมา สามารถใช้ Function FIRST_VALUE() FIRST_VALUE(expr) [null_treatment] over_clause Returns the value of expr from the first row of the window...

0
More

มาลองรัน KDE neon บน Docker กัน

  • January 22, 2019

ก่อนอื่นสำหรับใครที่ไม่คุ้นกับ KDE KDE หรือชื่อเต็ม K Desktop Environment เป็นสภาพแวดล้อมในการทำงานแบบเดสก์ท็อป (Desktop Environment) ที่เป็นซอฟต์แวร์เสรี พัฒนาบนทูลคิท Qt ของบริษัท Trolltech และทำงานได้บนระบบปฏิบัติการตระกูลยูนิกซ์เกือบทุกรุ่น เช่น ลินุกซ์, BSD, AIX และ Solaris รวมถึงมีรุ่นที่ใช้งานได้บน Mac OS X...

0
More

ติดตั้ง Traccar แพลตฟอร์มสำหรับ ระบบ GPS Tracking บน Digital Ocean

  • December 28, 2018

Traccar is a free and open source modern GPS tracking system Traccar เป็น GPS Tracking Platform หมายความว่า มีระบบและบริการที่สนับสนุนเช่น Server Client และระบบจัดการ (Manager) เสร็จสรรพ โดยตัว Server เองก็รองรับทั้ง...

0
More

Simulate keyboard input and mouse activity and more on Raspberry Pi

  • August 22, 2018

นานมาแล้ว (หรือช่วงนี้ก็มี 555) มีโปรแกรมกลุ่มพวกคลิกโฆษณาอัตโนมัติ ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ใคร ๆ ก็ทำงานบนอินเตอร์เนตกัน จนมีประโยคสุดฮิตสแปมมาอยู่เนือง ๆ โดยหลัก ๆ ละโปรแกรมเหล่านี้ก็จะจำลองการทำงานของเมาส์และคีย์บอร์ดแหล่ะ และวันนึงก็ได้ใช้ ด้วยความที่ตัว Raspberry Pi ที่ใช้งานอยู่จำเป็นต้องจำลองการเลื่อน/คลิกเมาส์และใช้คีย์บอร์ดขึ้นมา xdotool ช่วยคุณได้ เริ่มติดตั้งกันเลย sudo apt-get install xdotool ตัวอย่างการใช้งานก็ง่าย...